Sau khi nhổ răng khôn: vấn đề cũ chưa kịp giải quyết, vấn đề mới đã vội phát sinh

Một ngày đẹp trời nọ, bạn phát hiện ra một chiếc răng khôn đang “manh nha” gây ảnh hưởng đến những chiếc răng vĩnh viễn đang ngay hàng thẳng lối của bạn, gây ra những cơn đau âm ỉ trong miệng và khiến bạn chẳng thể nào tập trung làm việc, bạn quyết định nhờ đến sự giúp đỡ của nha sĩ để được giải thoát khỏi sự khó chịu. Sau khi nhổ răng khôn, bạn tưởng rằng cơn ác mộng đã hoàn toàn biến mất, nhưng không, có những điều bạn cần lưu ý nếu không muốn bắt đầu một cơn ác mộng khác…hãy cùng Nha khoa Oze tìm hiểu thêm nhé


Răng khôn và việc nhổ răng khôn:

Răng khôn là gì?

Răng khôn thực chất có những cái tên nghe khoa học hơn: răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba. Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, sau khi tất cả những chiếc răng của bạn đều đã có mặt. Có lẽ chính vì thời điểm mọc răng khôn thường là khi bạn đủ 18-25 tuổi – độ tuổi khi con người đã bắt đầu trưởng thành và trở nên chín chắn hơn, mà người ta gọi những chiếc răng rắc rối này là “răng khôn”.

Tác dụng của nó cũng chẳng có gì nhiều, bởi lẽ theo các nhà khoa học, cấu tạo 28 chiếc răng đã là quá đủ để con người giải quyết hết mọi loại thức ăn. Vì thế, không ngoa khi nói những chiếc răng khôn là những kẻ “vô dụng” của hàm răng.

Tại sao phải nhổ răng khôn:

Bạn cũng biết đấy, vị trí của răng khôn trong hàm hết sức “lúng túng”, bởi lẽ thân là những kẻ “đi sau về muộn”, răng khôn thường phải ngậm ngùi nhận lấy một chút phần không gian còn lại trên cung hàm, sau khi những “anh em” của chúng đã yên vị, để phát triển. Chính vì vậy mà một loạt những vấn đề từ to đến nhỏ sẽ xảy ra.

Đọc thêm: Răng khôn là khôn hay răng dại?

sơn nền nhà xưởng epoxy mang lại sự bền bỉ và sạch đẹp

Đông trùng hạ thảo và tất tần tật thông tin bạn cần biết

Bắt đầu từ những vấn đề mở màn như mọc ngầm, mọc lệch… rồi răng khôn sẽ gây nhiều sự phiền toái hơn nữa: làm răng bên cạnh lung lay, làm cả hàm xô lệch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của hàm răng rồi gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn khi kéo theo những cơn đau âm ỉ trong quá trình mọc. Chính vì chẳng có một tác dụng rõ ràng nào nhưng lại kéo theo hàng loạt rắc rối như thế nên mọi người đều lựa chọn “hy sinh” chiếc răng “tinh nghịch” này để đổi lấy sự bình yên cho cả hàm.

Vị trí răng khôn

Vị trí răng khôn

Tôi cần làm gì sau khi nhổ răng khôn?

Chăm sóc vết thương:

Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một liều thuốc tê. Liều thuốc ấy tuyệt vời đến mức bạn thậm chí không kịp nhận ra người ta đang rút đi một phần của cơ thể bạn thì mọi việc đã xong xuôi. hãy tiếp tục cắn chặt bông gạc trong vòng 30 – 45 phút để chắc chắn rằng máu đã đông lại. 

Khi thuốc tê tan đi, bạn sẽ cảm nhận được một cơn đau nhẹ ở vết thương kèm theo một ít máu chảy ra. Tình trạng này có thể kéo dài từ 1 – 2 ngày. Lúc này, má của bạn sẽ hơi sưng lên, bạn còn có thể nhìn thấy khối máu đông nữa.

Chúng tôi khuyên bạn nên chườm nước đá lên má ngay sau khi nhổ bông, điều này sẽ ít nhiều làm bạn cảm thấy tốt hơn khi má của bạn bớt sưng đi và cơn đau giảm xuống. Bạn nhất định phải nghe theo lời của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ và đúng giờ, đây là cách hiệu quả nhất để giảm sưng đau. 

Vì vết thương còn hở, bạn nên đánh răng thật nhẹ nhàng. Nếu thấy chảy máu, bạn hãy dùng gạc vô trùng ấn vào vết thương từ 10-15 phút để cầm máu. Không nên súc miệng vào lúc này, bởi tác động đó có thể làm vết thương vỡ ra.

Tuyệt đối không dùng tay sờ vào vết thương cũng như dùng lưỡi thọc vào đó, điều này có thể khiến vết thương lâu lành hoặc thậm chí là bị nhiễm trùng. 

Chế độ ăn uống:

  • Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên ăn đồ ăn mềm và nhuyễn, tránh những thứ dai và cứng.

Những loại thức ăn như cháo nhuyễn, sinh tố là những thứ tốt nhất cho hàm răng vào thời điểm này. Không những thế, những món ăn này còn tốt cho sức khỏe của bạn. 

  • Hạn chế nước có gas, có cồn, những thứ đồ ăn có vị quá cay, quá mặn, quá ngọt, quá chua hoặc được chế biến quá nóng hay quá lạnh.

  • Hạn chế sử dụng thuốc lá và rượu trong suốt quá trình điều trị.

Trên đây là một số điều nên làm sau khi nhổ răng khôn mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hi vọng rằng các bạn sẽ sớm vượt qua những vấn đề phát sinh sau khi nhổ răng khôn để trở lại với nhịp sống hàng ngày.

Sức khỏe, Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *